Xóa file cứng đầu trên máy tính

Trong quá trình sử dụng Windows, chắc chắn rằng có những lúc bạn gặp phải trường hợp không thể xóa file cứng đầu nào đó đúng không? Nguyên nhân thì rất nhiều, có thể do file đó bị nhiễm virus hoặc đơn giản là nó đang chạy ngầm nên ta không thể tắt được. Vậy làm thế nào để giải quyết được vấn đề này? hãy tham khảo bài viết dưới đây do blogchiasekienthuc.com hướng dẫn.

Xóa file – dữ liệu cứng đầu

Cách 1: Tắt file/ ứng dụng chạy ngầm

Một nguyên nhân đơn giản nhất mà chúng ta thường gặp phải đó là bạn đang mở file đó, chạy chương trình đó nên không thể xóa được. Vậy việc cần làm là bạn thoát hoàn toàn các ứng dụng chạy ngầm của nó đi thì mới có thể tắt được.

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở “Task Manager” > chọn Tab “Processes” sau đó tìm tên file/ứng dụng bàn bạn muốn xóa rồi chọn “End task” để tắt nó đi.

Ví dụ mình đang muốn xóa file “MD5Check.exe” thì gặp lỗi như thế này.

Xóa file cứng đầu trên máy tính

Nguyên nhân là mình đang chạy chương trình đó, giờ bạn hãy làm theo hướng dẫn bên trên đó là mở “Task Manager” lên và tắt nó đi là có thể xóa được.

Xóa file cứng đầu trên máy tính

OK, giờ thì bạn có thể xóa được dễ dàng rồi, nhưng một số trường hợp vẫn không thể xóa được thì bạn làm tiếp các cách khác dưới đây.

Tips: Nếu bạn cảm thấy các bước trên khó khăn và không biết cách làm theo thì có thể khởi động lại máy tính sau đó xóa lại nhé. Vì khi reset thì mọi ứng dụng trên máy tính sẽ bị tắt hết trừ những file hệ thống và những file bạn cho phép khởi động cùng Windows.

Cách 2: Sử dụng phần mềm Unlocker

Unlocker là một phần mềm miễn phí 100%, cho phép bạn xóa những file/folder cứng đầu mà bạn không thể xóa bằng cách thông thường được. Phần mềm này giúp bạn khắc phục lỗi “Access Denied” và “Cannot Delete File” trên Windows nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả.

Để sử dụng chương trình rất đơn giản, bạn tải Unlocker về bản cài đặt hoặc bản Unlocker Portable – không cần cài đặt.

+ Đối với bản cài đặt thì nó sẽ tích hợp luôn vào Menu chuột phải nên rất dễ sử dụng, chỉ cần nhấn chuột phải vào file cần xóa và chọn là “Delete” > nhấn OK là xong.

Quá trình cài đặt rất dễ, nhưng nếu bạn không chú ý thì sẽ bị cài thêm một số Toolbar lên trình duyệt làm rác máy tính và gây nặng máy. Bạn chú ý đến phần Delta ToolBar, chỉ tích vào dòng “Advanced” thôi nhé.

Xóa file cứng đầu trên máy tính

+ Đối với bản Portable thì các bạn chỉ cần tải về > chạy file UnLocker Portable > sau đó chọn nơi giải nén cho nó. Ví dụ mình sẽ giải nén vào ổ D như sau:

Xóa file cứng đầu trên máy tính

Tiếp theo chạy file “UnLockerPortable.exe” và tìm đến vị trí file muốn xóa. Sau đó chọn Delete và nhấn OK.

Cách 3: Xóa file cứng đầu với công cụ PCHunter

PCHunter là công cụ anti-rootkit miễn phí, giúp bạn xóa các file cứng đầu cực kỳ nhanh chóng, ngoài tính năng đó ra nó còn cho phép sao chép, di chuyển và xóa file/folder cứng đầu nhất ngay cả khi phần mềm Unlocker bó tay.

Để sử dụng thì trước tiên bạn cần tải công cụ PCHunter về.

Sử dụng cũng rất đơn giản, giao diện thư mục key giống với Windows, chọn “File” > tìm đến file cần xóa > nhấn chuột phải vào file muốn xóa và chọn “Force Delete” để xóa tập tin.

Xóa file cứng đầu trên máy tính

Hoặc muốn xóa một tiến trình đang chạy trên Windows thì bạn chọn sang Tab “Process” của PCHunter và chuột phải vào Process muốn xoá và chọn “Forcekill And Delete”

Cách 4: Vào Mini Windows để xóa

Còn một cách cũng rất đơn giản khác đó là truy cập vào Mini Windows để xóa, nếu bạn đã có sẵn một chiếc đĩa Boot hoặc USB boot thì việc truy cập vào MiniWin để xóa các file đó một cách rất đơn giản.

Cách 5: xóa đi folder đang chứa nó

Nếu bạn không thể nào xóa đi một file, bạn hãy thử xóa đi folder đang chứa nó. Nếu vẫn không được, bạn hãy thử cách sau : Chẳng hạn, ta gọi thư mục đang chứa file bạn cần xóa là A, và thư mục A này lại nằm trong một thư mục B.

Việc của bạn là hãy thử xóa cả thư mục B (đang chứa thư mục A và file đang cần xóa). Đôi khi chúng sẽ có tác dụng. Tuy nhiên nên nhớ rằng, những dữ liệu cần thiết đang chứa trong A và B phải được chuyển qua những vị trí khác trước khi xóa cả thư mục.

Cách 6: chế độ Safe Mode

Nếu những cách trên vẫn chưa đủ sức xóa đi file bạn cần xóa. Bạn hãy khởi động hệ thống trong chế độ Safe Mode và xóa file đó đi.

Để khởi động hệ thống trong chế độ Safe Mode, ngay sau khi bấm công tắc thùng máy, bạn nhấp nút F8, một danh sách những tùy chọn sẽ được hiện ra để bạn chọn lựa, bạn hãy sử dụng nút mũi tên lên xuống trên bàn phím để chọn đế mục Safe Mode và nhấn Enter để hệ thống bắt đầu khởi động dưới chế độ Safe Mode.

Cách 7: chọn lựa một hệ điều hành khác hệ điều hành hiện tại để xóa đi file

Nếu máy tính của bạn được cài đặt cùng lúc 2 hệ điều hành khác nhau, hãy khởi động lại hệ thống và chọn lựa một hệ điều hành khác hệ điều hành hiện tại để xóa đi file mà không thể xóa ở hệ điều hành hiện tại. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn chỉ được cài đặt một hệ điều hành thì cách thức này có thể bỏ qua.

Cách 8: tháo ổ cứng và mang sang một máy khác để xóa đi file

Nếu bạn đã từng tháo và lắp những thiết bị trong máy tính của mình, vậy thì hãy tháo ổ cứng và mang sang một máy khác để xóa đi file mà bạn cần xóa. Còn trong trường hợp bạn chưa từng tháo những thiết bị trong máy tính, bạn cũng không cần quan tâm đến cách này.

Cách 9: tạo ra một “bản sao” phân vùng ổ cứng mà nó đang chứa file bạn đang cần xóa

Nếu những cách thức trên vẫn chưa đủ để xóa đi file mà bạn cần xóa, thì nó thực sự là rất cứng đầu. Cách thức sau đây sẽ hướng dẫn bạn tạo ra một “bản sao” phân vùng ổ cứng mà nó đang chứa file bạn đang cần xóa.

Mọi thao tác trên phần vùng ảo này sẽ không gặp bất kỳ một khó khăn và trở ngại nào, và tác dụng của những thao tác này cũng sẽ có kết quả đối với phân vùng chính. Nói cách khác, bạn có thể xóa đi file mà bạn cần xóa trong phân vùng ảo mà bạn tạo ra, nhưng ngay trong phân vùng chính, file này cũng sẽ bị xóa.

Để tạo “bản sao” cho phân vùng ổ cứng, bạn thực hiện theo các bước sau :
– Đầu tiên, click Start, chọn run, điền cmd vào hộp thoại và nhấn Enter.
– Cửa sổ Command Promt sẽ được hiện ra. Tại đây, bạn điền câu lệnh subst X: “C:\” và nhấn Enter. Trong ví dụ này, phân vùng C: chính là nơi chứa file mà bạn cần xóa và bản sao của C sẽ là một phân vùng mới mang tên X.

Bây giờ, bạn hãy thử mở cửa sổ My Computer thì sẽ thấy xuất hiện biểu tượng của một phân vùng ổ cứng mới mang tên X: với thông tin hòan toàn giống với phân vùng ổ C:

Bây giờ, bạn có thể vào phân vùng X vừa mới tạo ra để tìm đến file mà bạn cần xóa để xóa nó đi một cách dễ dàng (nơi chứa file này trong X cũng tương tự với nơi chứa nó trong C)

Cuối cùng, sau khi xóa đi file “cứng đầu” mà bạn cần xóa, công việc của bạn là xóa đi phân vùng X vừa được tạo ra bằng cách mở cửa sổ Command Promt và điền câu lệnh subst X: /d để xóa phân vùng ảo X.

One thought on “9 cách xóa file cứng đầu trên máy tính đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *