Mẹo chơi game Minecraft: Minecraft là một game thuộc thể loại Sandbox (gần như không có giới hạn gì, cho phép người chơi di chuyển tự do, khám phá thế giới mở trong game). Trong quá trình chơi, bạn sẽ chiến đấu với quái vật, chế tạo dụng cụ, ép đồ (Craft) và tạo ra thế giới của riêng mình. Đây là một trong những game có cộng đồng người chơi lớn nhất, hoàn toàn đổi mới ngành công nghiệp game của những nhà phát triển độc lập. Dù game này có phần hướng dẫn chơi game (Tutorial) nhưng đòi hỏi người chơi phải tiếp thu khá nhanh. Điều đó khiến game này trở thành một trong những game phổ biến nhất trong thập kỷ. Bài hướng dẫn này chủ yếu nói đến phiên bản máy tính cá nhân (PC) và MAC của game Minecraft. Bạn chỉ có thể áp dụng một vài điều trong bài hướng dẫn này cho phiên bản Xbox, Playstation và Pocket Edition của game chứ không phải tất cả.

Xem thêm:

Kinh nghiệm chơi minecraft

Phần 1 : Tạo ra thế giới của riêng bạn

Lựa chọn chế độ chơi một người hoặc nhiều người và Các tùy chọn (Options).

Khi mới bắt đầu chơi game, bạn cần lựa chọn chế độ chơi một người (Single player) hoặc chế độ chơi nhiều người (Multiplayer). Trong chế độ chơi một người, hiển nhiên là bạn sẽ chơi game một mình. Trong chế độ chơi nhiều người, bạn sẽ chơi game cùng những người chơi khác trên các máy chủ (server) của game Minecraft. Nếu bạn chơi phiên bản miễn phí của game Minecraft thì bạn không thể lựa chọn chế độ chơi nhiều người. Bạn cũng cần điều chỉnh âm thanh, độ khó và lựa chọn một số thiết lập khác.
Cấp độ của game sẽ quyết định việc quái vật hung hãn (Hostile mob) có xuất hiện vào ban đêm hoặc dưới lòng đất hay không. Vì mỗi thế giới sẽ có một đặc trưng riêng nên cấp độ mà bạn lựa chọn trong thế giới này sẽ khác với cấp độ tương ứng trong thế giới khác. Cấp độ Hòa bình (Peaceful) dành cho người mới chơi sẽ khiến bọn quái vật hung hãn không sinh sôi nảy nở. Trong cấp độ Dễ (Easy), bọn quái vật sẽ sinh sôi nảy nở với tốc độ chậm còn trong cấp độ Khó (Hard), quái vật sẽ sinh sôi với tốc độ nhanh chóng. Mức độ sát thương của lũ quái vật cũng khác nhau tùy thuộc vào cấp độ mà bạn đã lựa chọn. Trong cấp độ Khó, một trong những loài quái vật hung hãn là Thây ma (Zombie) có thể phá sập cửa gỗ và giết bạn!
Nếu bạn lựa chọn chế độ chơi nhiều người, bạn không nhất thiết phải tạo ra một thế giới vì bạn có thể vào máy chủ (server) của người khác. Bạn có thể vào một trang web như planetminecraft.com để tìm kiếm một máy chủ dành cho nhiều người chơi. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có nhu cầu chơi Minecraft cùng vài người bạn thân thì tốt nhất là bạn nên tự tạo ra máy chủ cho riêng mình.

Lựa chọn Chế độ chơi (Game Mode).

Nếu chơi game một mình thì bạn cần tạo ra một thế giới để nhân vật của bạn khám phá. Khi tạo thế giới này, bạn cũng cần lựa chọn Chế độ chơi game vì chế độ này sẽ thay đổi cách thức hoạt động của thế giới mà bạn tạo ra. Điều đó sẽ khiến game trở nên dễ hơn hoặc khó hơn. Game có một số Chế độ chơi như sau:
Chế độ Sinh tồn (Survival): Trong chế độ Sinh tồn, bạn sẽ nhìn thấy nhiều đặc điểm quen thuộc trong những game khác như thanh đo lượng máu, mức độ đói, giáp, lượng ôxy còn lại khi bơi và Hòm đồ (Inventory). Bạn sẽ cần thu thập tài nguyên bằng cách khai thác hoặc một số cách khác để ép đồ cũng như là tăng điểm kinh nghiệm.
Chế độ Sáng tạo (Creative): Bạn sẽ có vô số cách kiếm tài nguyên trong chế độ này và không còn phải lo lắng về thanh đo lượng máu hay mức độ đói. Bạn còn có thể bay.
Chế độ Phiêu lưu (Adventure): Trong chế độ này, bạn cần sử dụng đúng loại công cụ để khai thác từng loại tài nguyên cụ thể. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tương tác với những món đồ khác.
Chế độ Khó (Hardcore): Chế độ này gần giống với chế độ Sinh tồn, trừ việc bạn luôn phải khám phá thế giới mà mình tạo ra ở mức độ Khó. Thế giới của bạn sẽ mãi mãi biến mất nếu bạn bị chết. Vì vậy, hãy cẩn thận nhé!
Lựa chọn rương điểm thưởng (bonus chest) sẽ làm xuất hiện một chiếc rương chứa gỗ, công cụ và thực phẩm. Rương sẽ xuất hiện gần chỗ hiện điểm với 0-4 cây đuốc xung quanh, rất có ích cho người mới chơi.
Chế độ Quan sát (Spectator): Chế độ chơi game này cho phép bạn bay lượn qua các tầng để khám phá thế giới. Bạn chỉ có thể vào chế độ này bằng cách dùng lệnh /gamemode.

Lựa chọn loại Thế giới (World Options).

Đây là một bảng chọn hữu ích giúp bạn dễ dàng kiểm soát thế giới của mình hơn. Bạn có thể nhập mã tạo ra một thế giới đặc biệt, bật/tắt chế độ chơi Ăn gian (Cheat), lựa chọn loại thế giới và nhiều tùy chọn khác.
Có một số loại Thế giới như sau: Thế giới Mặc định (Default) giúp bạn tạo ra những thứ cơ bản. Thế giới Superflat là một thế giới siêu phẳng. Thế giới Large Biomes sẽ tạo ra nhiều loại môi trường trong game hơn chế độ Mặc định. Chế độ Khuếch đại (AMPLIFIED) sẽ tạo ra những ngọn núi khổng lồ và hang động sâu hơn. Chế độ Tùy biến (Customized) có thể tạo ra nhiều thế giới đẹp mắt và phong phú. Cuối cùng là một thế giới đặc biệt với cái tên Debug có thể tạo ra mọi loại khối (Block) trong các thế giới khác nhưng bạn chỉ có thể quan sát chúng.

Phần 2: Sống sót qua đêm đầu tiên

Sống sót qua đêm đầu tiên là việc cần làm đối với tất cả những ai chơi chế độ Sinh tồn (Survival) ở Cấp độ Dễ. Nếu bạn đang chơi cấp độ Hòa bình (Peaceful) hoặc Sáng tạo (Creative) thì bạn không cần quan tâm đến một số thông tin dưới đây.

Ngay lập tức xây dựng chỗ trú.

Khi mới bắt đầu chơi game, việc quan trọng nhất là phải sống sót qua đêm đầu tiên. Game này có chu kỳ ngày đêm và bọn quái vật thường xuất hiện vào ban đêm. Bạn sẽ cần xây dựng cho mình một chỗ trú trước lúc mặt trời lặn để tự bảo vệ bản thân mình trong đêm tối.

Thu thập tài nguyên.

Bạn sẽ cần khai thác và thu thập tài nguyên để tạo ra nhiều thứ trong game. Tài nguyên mà bạn cần thu thập để sống sót qua đêm đầu tiên là Gỗ (Wood). Bạn cần tìm kiếm cây cối và đấm vào chúng bằng cách giữ chuột trái. Bạn cần phá hủy cây và lấy Gỗ. 20 Gỗ là một khởi đầu tốt.

Tạo ra một Bảng ép đồ (Crafting table).

Bạn sẽ sử dụng Bảng ép đồ để chế tạo tất cả những món đồ trong game. Bạn cần tạo ra một Bảng ép đồ để tiến hành xây dựng chỗ trú cho mình. Bạn có thể tạo Bảng ép đồ bằng cách làm theo những bước sau đây:
Mở Hòm đồ (Inventory) của bạn bằng cách bấm phím “E” trên bàn phím và đặt một Gỗ vào một ô ở phía trên, ngay dưới dòng Ép đồ (Crafting). Đây là cách tạo ra Ván gỗ (Wood Plank).
Cho Ván gỗ vừa tạo vào Hòm đồ của bạn.
Đặt các Ván gỗ vào đủ 4 ô ở ngay dưới phần Ép đồ. Bạn có thể nhấp chuột phải vào từng ô hoặc giữ chuột trái và kéo chuột tới cả 4 ô.
Đây là cách giúp bạn chế tạo Bảng ép đồ. Hãy lấy Bảng này và đặt vào vị trí gần nơi mà bạn định xây dựng chỗ trú bằng cách nhấp chuột phải.
Khi chế tạo đồ trong Bảng ép đồ, bạn sẽ thấy 9 ô đặt đồ. Trình tự đặt đồ là một yếu tố hết sức quan trọng, nhưng vị trí này không cần thiết đối với một số món đồ. Kể từ đây, chúng ta quy ước rằng các ô đặt đồ được đánh số từ 1 đến 9 theo trình tự từ trái qua phải, từ trên xuống dưới giống như khi đọc một quyển sách.

Chế tạo công cụ của bạn.

Bạn cần có công cụ để khai thác nhiều loại tài nguyên trong game. Bạn cần chế tạo những công cụ đầu tiên bằng cách sử dụng Gỗ và Bảng ép đồ của bạn. Một số công cụ chính bao gồm Cuốc chim (Pickaxe), Rìu (Axe), Xẻng (Shovel) và Kiếm (Sword).
Tiến hành chế tạo công cụ bằng cách tạo ra những Que gỗ (Stick). Bạn có thể tạo ra những thứ này khi sử dụng 2 Ván gỗ (Wood Plank) trong Bảng ép đồ. Hai Ván gỗ sẽ tạo ra bốn Que gỗ.
Chế tạo Cuốc chim bằng cách đặt Que gỗ ở ô 5 và 8, Ván gỗ từ ô 1 đến ô 3. Bạn nhìn thấy hình dạng chiếc Cuốc chim chứ?
Chế tạo Rìu bằng cách đặt Ván gỗ ở ô 1, 2, 4 và Que gỗ ở ô 5 và 8.
Chế tạo Xẻng bằng cách đặt 1 Ván gỗ ở ô 2 và Que gỗ ở ô 5 và 8.
Chế tạo Kiếm bằng cách đặt Ván gỗ ở ô 2 và 5 rồi đặt 1 Que gỗ ở ô 8.
Bạn có thể cải tiến những công cụ nói trên bằng cách sử dụng Đá cuội (Cobblestone) thay cho Gỗ. Tuy nhiên, bạn không nên phí thời gian tìm Đá cuội trong ngày đầu tiên. Bạn nên tạo ra những công cụ “xịn hơn” vào ngày tiếp theo.

Khai thác một ít Than đá (Coal).

Bạn cần vài Ngọn đuốc (Torch) trong nhà vì nếu không có thì nhà của bạn sẽ trở nên tối tăm và bọn quái vật hung hãn sẽ làm phiền bạn.

Xây dựng một công trình.

Bạn nên xây dựng công trình nào đó tại bất kỳ địa điểm nào đủ rộng lớn, có thể là trên đỉnh đồi hoặc đỉnh núi để có thể dễ dàng tự vệ và tìm thấy sau đó. Bạn có thể xây dựng một công trình trông giống như ngôi nhà hoặc đào một cái hang. Mục tiêu là tạo ra một công trình mà bạn có thể trú ẩn. Đừng quên để lại một lối vào cho chính mình! Bạn không nhất thiết phải xây mái nhà dù có thể sẽ gặp chút rắc rối với lũ nhện (Spider). Bạn có thể xây nhô ra một chút để ngăn chặn lũ nhện. Vì nhân vật của bạn có chiều cao tương ứng với 2 khối nên nếu bạn muốn xây cửa vào thì hãy xây cửa cao 2 khối.
Đảm bảo rằng chỗ trú ẩn của bạn có đủ ánh sáng (có thể là từ Ngọn đuốc) để lũ quái vật hung hãn không xuất hiện ở trong đó.
Chế tạo Cánh cửa (Door) bằng cách đặt Ván gỗ (Wooden Plank) ở các ô 1, 2, 4, 5, 7 và 8 trong Bảng ép đồ. Hãy nhấp chuột phải để mở cánh cửa đó. Cách này chỉ áp dụng với Cửa gỗ. Nếu bằng cách nào đó bạn kiếm được Sắt (Iron) và tạo ra một chiếc Cửa sắt thì bạn sẽ cần Ván ép (Pressure Plate) hoặc Viên đá Màu đỏ (Redstone).

Dùng kiếm giết Cừu (Sheep).

Nghe có vẻ tàn nhẫn nhưng đây là cách giúp bạn sống sót. Thường thì bạn sẽ nhặt được Len (Wool) để chế tạo một chiếc Giường (Bed).

Tìm kiếm thức ăn.

Sau khi đã sống sót qua đêm đầu tiên, bạn sẽ cần tìm kiếm chút thức ăn. Nếu nhân vật của bạn bị đói thì máu sẽ giảm dần và dễ bị chết hơn. Cách dễ nhất để có thức ăn là giết động vật. Nếu bạn không thể nhẫn tâm xuống tay với chúng thì hãy dùng hạt cây táo hoặc hạt giống của các loài thực vật khác để trồng lúa mì. Bạn không cần thức ăn trong cấp độ chơi Hòa Bình (Peaceful).

Phần 3: Lựa chọn phong cách chơi Game

Chơi theo phong cách game nhập vai (RPG).

Sau khi đã xây dựng được một chỗ trú an toàn, chế tạo các công cụ cơ bản và sống sót qua đêm đầu tiên, bạn có thể tiếp tục chơi game theo bất cứ cách nào bạn muốn. Một trong những cách chơi game này là chơi theo phong cách game nhập vai. Bạn sẽ đi đến nhiều nơi, thu thập tài nguyên, chế tạo những món đồ xịn hơn và dần tiến tới Nơi tận cùng (The End). Trong thế giới này, bạn sẽ chiến đấu với một con rồng để “phá đảo” game.

Chơi game theo phong cách Sandbox.

Bạn có thể chơi game theo phong cách tự do, nghĩa là thoải mái sử dụng tài nguyên, tận dụng môi trường hiện tại để tạo ra các môi trường tuyệt vời hơn và những công trình bắt mắt. Những người chơi Minecraft đã xây dựng các thành phố trong Game of Thrones, pháo đài Helm’s Deep trong Chúa tể của những chiếc Nhẫn, thậm chí xây dựng cả Nhà trắng và Nhà thờ Đức Bà!

Chơi game theo phong cách sáng tạo (Inventor).

Đây là phong cách chơi game phù hợp với những ai thích sáng tạo vì lúc đầu game không có nhiều thứ. Bạn có thể tìm ra cách xây dựng thang máy, súng đại bác hoặc bất cứ thứ gì mà bạn có thể nghĩ ra bằng cách sử dụng Viên đá Màu đỏ (Redstone). Một số người chơi thậm chí còn tạo được một chiếc máy tính hoạt động trong game!

Nhớ kỹ Chế độ chơi (Game Mode) mà mình đã lựa chọn.

Một số Chế độ chơi thích hợp với phong cách chơi game này hơn phong cách chơi game khác. Ví dụ: Nếu bạn chơi game theo phong cách tự do thì tốt hơn hết là bạn nên chơi game ở chế độ Sáng tạo (Creative).

Chơi game theo phong cách Nomandic.

Cách chơi này tốt cho những người không muốn xây nhà và thích phiêu lưu hơn.

Phần 4: Tự vệ

Lấy vũ khí.

Bạn cần có vũ khí để bảo vệ bản thân khỏi nhiều con quái vật trong game. Một thanh kiếm sẽ giúp bạn có khởi đầu tốt và cách chế tạo Kiếm đã được đề cập trên đây. Hãy sử dụng vật liệu tốt hơn Gỗ cho lưỡi kiếm để có vũ khí dùng lâu bền hơn vì Gỗ thường nhanh xuống cấp hơn những vật liệu khác.

Chế tạo Áo giáp.

Bạn cần chế tạo Áo giáp (Armor) cho bản thân. Áo giáp sẽ giúp bạn đỡ bị sát thương khi chiến đấu với lũ quái vật. Bạn có thể tạo ra nhiều loại Áo giáp khác nhau. Vì game rất phong phú nên bạn có thể chế tạo Áo giáp từ nhiều loại vật liệu khác nhau.
Những vật liệu mà bạn có thể sử dụng để chế tạo Áo giáp bao gồm: Da (Leather), Thỏi sắt (Iron Ingot), Thỏi vàng (Gold Ingot) và Ngọc kim cương (Diamond Gem). Bạn còn có thể mua Áo giáp xích (Chainmail Armor) từ những nhân vật dân làng trong game.
Chế tạo Mũ sắt (Helmet) bằng cách đặt vật liệu ở các ô 4, 5, 6, 7 và 9.
Chế tạo Giáp thân (Chestplate) bằng cách đặt vật liệu ở tất cả các ô trừ ô số 2.
Chế tạo Quần (Legging) bằng cách đặt vật liệu ở tất cả các ô trừ ô số 5 và 8.
Chế tạo Ủng (Boot) bằng cách đặt vật liệu ở các ô 4, 7, 6 và 9.

Đặt Ngọn đuốc (Torch).

Quái vật không thể sinh sôi nảy nở ở những khu vực có đủ ảnh sáng. Để thắp sáng một khu vực vào ban đêm, bạn cần đặt Ngọn đuốc ở đó. Để chế tạo một Ngọn đuốc, bạn cần 1 Que gỗ (Stick) và 1 Than đá (Coal) với điều kiện là Than đá được đặt phía trên Que gỗ trong quá trình chế tạo.
Bạn có thể tìm thấy Than đá ở các vùng núi hoặc dưới lòng đất. Than đá trông giống như viên đá có chấm đen.

Biết đến nhiều loại sinh vật khác nhau.

Nhắc đến Mob là nhắc đến những sinh vật có khả năng di chuyển trong game. Có sinh vật hiền lành, có sinh vật lại hung hãn. Điều quan trọng hơn cả là bạn phải biết cách phân biệt chúng để có thể sống sót. Nếu không cẩn thận thì bạn sẽ phải tìm đường quay về sau khi hồi sinh.

Những sinh vật hiền lành như Bò (Cow), Gà (Chicken) và Cừu (Sheep) sẽ chẳng bao giờ tấn công bạn nhưng bạn có thể tấn công chúng để lấy thịt ngon.
Sinh vật trung lập sẽ không tấn công bạn trừ khi bạn gây sự với chúng. Từng hành động của bạn sẽ khiến các sinh vật trung lập có động thái khác nhau. Ví dụ: Bọn người lợn thây ma (Zombie Pigmen) và Sói (Wolf) phải bị tấn công trước thì chúng mới tấn công bạn. Bọn sinh vật màu đen (Endermen) thì khác, chúng sẽ trở nên hung hãn ngay khi bạn nhìn vào chúng. Thế nên, bạn nên tránh đối mặt với chúng.
Những quái vật hung hãn sẽ luôn tấn công bạn ngay khi chúng nhìn thấy bạn. Bọn quái vật này chỉ xuất hiện vào ban đêm hoặc dưới lòng đất. Có thể kể đến một số loài quái vật hung hãn như Xương (Skeleton), Thây ma (Zombie), Sinh vật phát nổ (Creeper), Sinh vật màu đen và Nhện (Spider).

Phần 5: Tìm ra nhiều loại vật liệu và chế tạo các món đồ

Tìm ra vật liệu ở dưới mặt đất.

Thông thường, bạn có thể tìm thấy một số vật liệu như Đất (Dirt), Đá (Stone) và Đá cuội (Cobblestone) ở dưới mặt đất hoặc những sườn đồi không được che phủ. Bạn cần đào bằng Cuốc chim (Pickaxe) hoặc Xẻng (Shovel) để khai thác những vật liệu này. Tìm ra vật liệu ở trên mặt đất. Bạn cũng có thể tìm thấy vật liệu ở trên mặt đất, ví dụ như tìm ra Gỗ, Mía (Sugar cane), Hạt giống (Seed) và Lúa mì (Wheat). Thường thì bạn chỉ cần dùng rìu hoặc tay là đã đủ để lấy những vật liệu này.Tìm ra vật liệu ở trên mặt đất. Bạn cũng có thể tìm thấy vật liệu ở trên mặt đất, ví dụ như tìm ra Gỗ, Mía (Sugar cane), Hạt giống (Seed) và Lúa mì (Wheat). Thường thì bạn chỉ cần dùng rìu hoặc tay là đã đủ để lấy những vật liệu này.

Tìm kiếm vật liệu từ các sinh vật.

Một số loại vật liệu chỉ rơi ra từ sinh vật. Bạn có thể lấy Len (Wool) từ Cừu (Sheep) nhưng không nên dùng Kéo xén (Shear) để giết chúng. Ngoài ra thì bạn có thể lấy Trứng (Egg) từ Gà (Chicken), lấy Sữa (Milk) từ Bò (Cow) và lấy nhiều món đồ khác.

Sử dụng Bảng ép đồ (Crafting table).

Bạn có thể sử dụng Bảng ép đồ hoặc tính năng Ép đồ (Crafting) trong Hòm đồ (Inventory) của bạn để chế tạo các món đồ. Đừng quên rằng các ô mà bạn lựa chọn khi chế tạo đồ là rất quan trọng, quyết định việc ép đồ có thành công hay không dù rằng có một số món đồ không cần ép theo ô. Hãy bấm và kéo đồ từ Hòm đồ vào phần Ép đồ, đặt nhiều đồ bằng chuột trái hoặc chỉ đặt một món đồ bằng chuột phải. Bạn có thể lấy món đồ mà bạn vừa chế tạo bằng cách bấm vào hình món đồ và kéo vào Hòm đồ của bạn.

Tìm ra công thức Ép đồ.

Vì trong game có quá nhiều món đồ nên khó có thể liệt kê hết công thức Ép đồ ở đây.[5] Bạn có thể tìm ra công thức Ép đồ của từng món đồ bằng cách tìm kiếm trên trang Minecraft hoặc nhiều trang web khác. Bạn cũng có thể tham khảo những người cùng chơi game này.

Phần 6: Tận hưởng niềm vui khi chơi game Minecraft

Tạo ra một Bản đồ (Map) hoặc La bàn (Compass) để dễ tìm kiếm đường đi.

Gây giống các loài động vật và xây một trang trại thô sơ để cung cấp thức ăn cho bản thân, kiếm vật liệu để sử dụng hoặc buôn bán.

Có thú nuôi là Ngựa (Horse), Mèo (Cat) hoặc Chó (Dog).

Chế tạo Bình thuốc (Potion) để tự chữa trị vết thương, giúp bản thân trở nên mạnh mẽ hơn, tàng hình hoặc gây ra một số hiệu ứng khác.

Lời khuyên

 • Sử dụng công cụ đúng cách. Bạn sẽ sử dụng kiếm để giết một số quái vật như Thây ma, Xương, Sinh vật phát nổ (Creeper), dùng Xẻng (Shovel) để đào Đất (Dirt), Sỏi (Gravel), Cát (Sand), dùng Rìu để chặt đồ gỗ như Rương (Chest), Khúc gỗ, Bảng ép đồ (Crafting table). Bạn có thể dùng Cuốc chim (Pickaxe) để khai thác Đá (Stone), Đá cuội (Cobblestone), Quặng than đá (Coal ore) và dùng Cuốc (Hoe) để trồng cây trên đất.
 • Bạn nên chế tạo một chiếc Cuốc chim bằng gỗ ngay từ lúc mới chơi. Sau đó, hãy tiến hành khai thác đá để tạo ra nhiều công cụ tốt hơn.
  Lũ quái vật hung hãn chỉ sinh sôi nảy nở ở vị trí cách xa bạn 25 khối trở lên.
  Nếu bạn không thể tìm thấy hay xây dựng một chỗ trú khi trời tối, hãy đào một cái hố sâu 3 khối và đặt một chiếc Giường (Bed) vào đó để ngủ. Bạn nên để thoáng cái hố đó vì nếu bạn bít kín thì sẽ rất tối và quái vật sẽ sinh sôi nảy nở trong lúc bạn cố gắng ngủ. Nếu bạn có vài Ngọn đuốc (Torch) thì hãy bít kín hố, đặt vài Ngọn đuốc ở đó và an tâm ngủ ngon.
 • Động vật là nguồn thức ăn phổ biến nhất. Nếu bạn tình cờ bắt gặp Lợn, Cừu hoặc Gà thì hãy giết chúng lấy thịt. Hãy sử dụng Lò (Furnace) để nấu chín thịt sống lấy từ động vật. Nên nhớ rằng thịt chín tốt hơn thịt sống gấp bội.
 • Bạn không nhất thiết phải xây dựng một chỗ trú qua đêm. Nếu bạn có nhiều khối (đặc biệt là những khối dễ phá) thì bạn có thể xây khối thẳng lên trên và đứng ở khối trên cùng để sống sót. Sau đó, bạn có thể nhảy xuống khu vực gần nhất có nước hoặc phá vỡ các khối ở dưới chân mình. Dù đây chỉ là giải pháp tạm thời nhưng đôi khi lại rất hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn không xây lên đủ cao (tầm 20 khối trở lên) thì sẽ không thành công.
 • Các ngôi làng (Village) có thể là chỗ trú tạm thời nếu bạn chưa thể xây được một chỗ trú trước khi trời tối.
 • Trong lúc đang cố gắng sống sót qua đêm, nếu bạn không tìm thấy Than đá (Coal) thì hãy đốt một ít Củi trong Lò (Furnace) để tạo thành Than củi (Charcoal). Như vậy, bạn có thể dễ dàng nấu chín thức ăn hơn.
 • Nếu bạn bấm và giữ phím Shift rồi bấm vào một món đồ trong Hòm đồ (Inventory), món đồ đó sẽ tự di chuyển đến vị trí (Slot) còn trống nên bạn không cần phải tự tay di chuyển nữa.
 • Nếu các vị trí trên người bạn đều đã đầy thì món đồ mà bạn muốn di chuyển sẽ được đặt vào Hòm đồ.
 • Nếu cả Hòm đồ và các vị trí đều đã đầy thì món đồ sẽ không di chuyển được.
  Quá trình nói trên vẫn có thể được thực hiện trong trường hợp bạn chế tạo nhiều món đồ giống nhau, lấy món đồ từ Rương (Chest) hoặc Lò (Furnace) và muốn cho món đồ đó vào Hòm đồ hoặc vị trí còn trống bằng phím Shift. Ngược lại, bạn chỉ có thể cho món đồ từ Hòm đồ hoặc vị trí còn trống vào Rương một cách tự động.
  Bạn không thể cho món đồ từ Hòm đồ vào Bảng ép đồ (Crafting table) hoặc Lò (Furnace) bằng phím Shift.
 • Thử khám phá các thế giới khác trong game.
 • Khám phá Địa ngục (The Nether): Hãy tạo ra một hình vuông hoặc hình chữ nhật làm bằng Đá vỏ chai (Obsidian) có kích thước ít nhất là 4×4. Hình dạng to cỡ nào không quan trọng, miễn là thành hình chữ nhật hoặc hình vuông hoàn thiện. Bạn cũng không cần quan tâm đến các góc. Khi vào đây, hãy chú ý né tránh nham thạch.
  Khám phá Nơi tận cùng (The End): Hãy giết chết Sinh vật màu đen (Endermen) và chế tạo Mắt của Sinh vật màu đen (Eye of Ender) rồi ném chúng ra, chúng bay theo hướng nào thì bạn đi theo hướng đó. Mắt của Sinh vật màu đen sẽ dẫn bạn tới cánh cổng của Nơi tận cùng. Tại đây, bạn có thể giết Rồng đen (Ender Dragon).
  Thử đi vào các thế giới khác trong game.

Cảnh báo

 • Không phải công cụ nào cũng có chức năng khai thác ra mọi loại quặng. Ví dụ: Cuốc chim (Pickaxe) bằng gỗ chỉ khai thác được Than đá (Coal) chứ không khai thác được loại quặng nào khác. Cuốc chim bằng Đá (Stone) có thể khai thác quặng Sắt (Iron) và quặng Than đá. Cuốc chim bằng Sắt có thể khai thác quặng Than đá, quặng Kim cương (Diamond), quặng Sắt, quặng Đá màu đỏ (Redstone), quặng Vàng (Gold) và quặng Ngọc lục bảo (Emerald Ore). Cuốc chim làm bằng Kim cương có thể khai thác được mọi loại quặng và là công cụ duy nhất có thể đào ra Đá vỏ chai (Obsidian).
  Đừng bao giờ chế tạo lò sưởi vì nếu xung quanh có những khối bén lửa thì những khối đó có thể cháy lan sang những khối khác, tạo ra một vụ hỏa hoạn khiến bạn bị bỏng.
 • Nếu bạn rơi từ trên cao xuống đất, bạn sẽ bị mất máu, thậm chí là bị chết.
  Đừng bao giờ lao đầu vào lũ Sinh vật phát nổ (Creeper) vì chúng hết sức nguy hiểm, có thể giết chết bạn nếu bạn không có Áo giáp kiên cố.
 • Đừng bao giờ đào thẳng xuống dưới vì bạn có thể bị rơi vào hồ dung nham hoặc hang động tối tăm có bọn quái vật hung hãn.
 • Để ý đến bọn quái vật ngay cả vào ban ngày vì lũ Sinh vật phát nổ và Nhện sẽ không bị chết dưới ánh mặt trời như bọn Thây ma và Xương. Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng lũ Xương và Thây ma có thể sống sót vào ban ngày nếu chúng lặn dưới nước.
  Luôn mang theo Ngọn đuốc nếu không thì bạn sẽ bất ngờ bị bọn quái vật tấn công trong lúc đang khai thác!
 • Đừng bao giờ ngủ ở một chỗ tối vì bọn quái vật hung hãn có thể sinh sôi nảy nở tại đó và tấn công bạn.
 • Đừng bao giờ đào thẳng lên phía trên vì nham thạch có thể xuất hiện ở ngay trên đầu bạn!
 • Các món đồ bằng gỗ là món đồ thích hợp với người mới chơi nhưng sẽ không dùng được lâu bền. Vì vậy, hãy lần lượt chế tạo đồ đá, đồ sắt rồi đến đồ kim cương.

Trên đây là bài viết mẹo chơi game minecraft. Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *