Máy bơm nước gia đình loại nào tốt?

0
677

Bạn đang phân vân với rất nhiều câu hỏi như: máy bơm nước gia đình loại nào tốt, máy bơm nước panasonic, máy bơm nước giếng khoan, máy bơm nước tăng áp, máy bơm nước pentax, máy bơm nước chạy xăng…Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề trên, qua đó tư vấn giúp bạn chọn được một chiếc máy bơm nước gia đình chất lượng nhất.
Máy bơm nước gia đình loại nào tốt

Máy bơm nước là gì

Máy bơm nước (Water pumps) là một thiết bị chuyên dụng được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh của đời sống hằng ngày, nhiệm vụ chính của máy bơm nước là di chuyển chất lỏng như nước, các loại hóa chất hóa chất…hoặc khí từ khu vực có áp suất thấp đến khu vực có áp suất cao.

Cấu tạo của máy bơm nước

Cấu tạo của máy bơm nước
Cấu tạo của máy bơm nước

Về cơ bản máy bơm nước gia đình được cấu thành bởi 4 phần chính, đó là:

 • Bánh công tác hay cánh quạt với 3 kết cấu cơ bản là cánh mở hoàn toàn, cánh đóng kín và cánh mở một cánh.
 • Trục bơm là bộ phận thường được lắp chung với bánh công tác qua mối ghép then và sử dụng chất liệu thép hợp kim không gỉ có độ bền cao.
 • Bộ phận hướng vào thuộc phần thân của máy bơm.
 • Bộ phận hướng ra hay buồng xoắn ốc được đúc bằng gang và có hình dạng tương đối phức tạp.

Nguyên lý hoạt động máy bơm nước

Ở đây chúng ta nói đến nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm, vì loại máy này chiếm đại đa số trên thị trường hiện nay.

Máy bơm nước ly tâm hoạt động chủ yếu dựa trên nguyên lý lực ly tâm, đây là lực có xu hướng kéo vật ra xa khỏi trục quay với phương lực đi qua tâm quay.

Khi nước hoặc các chất lỏng đi vào tâm quay của cánh bơm thì dưới tác dụng của lực ly tâm nước hoặc các chất lỏng sẽ bị văng ra mép cánh bơm. Thông qua cánh bơm này nước sẽ được bên ngoài truyền vào một mức năng lượng, một phần sẽ chuyển thành áp năng, trong khi phần còn lại sẽ chuyển thành động năng để giúp nước chuyển động được.

Để máy bơm ly tâm có thể hoạt động được thì chúng ta phải cung cấp đầy đủ nước cho thân bơm và ống hút, hay dân gian còn gọi là mồi bơm. Sau khi thực hiện xong việc này chúng ta chỉ cần khởi động nguồn là máy sẽ hoạt động theo quá trình hút đẩy, quá trình hút đẩy này được diễn ra liên tục nhằm tạo ra dòng chảy không ngừng.

Chất liệu máy bơm nước

Nên lựa chọn những máy bơm có thân sử dụng chất liệu bằng nhôm đúc, cốt máy thì nên lựa chọn chất liệu inox hay hợp kim thép không gỉ, đây là những loại chất liệu cao cấp, bền bỉ, đặc biệt là đảm bảo thân thiện với môi trường và an toàn với người sử dụng.

Nguồn điện máy bơm nước

Nguồn điện mà các máy bơm hiện nay đang sử dụng bao gồm:

 • Đầu tiên là những máy bơm sử dụng điện áp 220v/50Hz, bạn nên ưu tiên chọn loại này nhé vì đây là mức điện áp tương thích với điều kiện điện lưới điện của nước ta.
 • Thứ hai là những máy bơm sử dụng điện áp 110V/220V.
 • Cuối cùng là những máy bơm sử dụng nguồn điện 3 pha.

Công suất máy bơm nước

Công suất của máy bơm nước có ký hiệu: P, đơn vị: W, KW, hoặc HP là đại lượng biểu thị cho mức độ tiêu thụ điện năng của máy.

Trong đó đơn vị W hay KW thì đã quá quen thuộc với chúng ta, còn đơn vị HP (sức ngựa hay mã lực) thì có khá nhiều người chưa nắm rõ, 1HP nếu quy đổi ra thì bằng khoảng 0,74KW (tức 740W).

Có 2 loại công suất bạn cần biết là công suất khi chạy có tải và công suất khi chạy không tải (hay công suất phản kháng). Nếu trên máy bơm nước không ghi rõ loại công suất nào thì mặc định đây là loại máy bơm sử dụng công suất khi chạy không tải.

Lưu lượng máy bơm nước

Lưu lượng ký hiệu: Q, đơn vị: m3/h hay lít/phút là một đại lượng vật lý phản ánh chính xác lượng nước mà máy bơm đã vận chuyển được trong một đơn vị thời gian. Trên máy bơm nước thì thông số này thường được ghi là Qmax hay lưu lượng tối đa mà máy bơm có thể đạt được.

Độ cao máy bơm nước

Độ cao mà máy bơm nước có thể hút nước được ký hiệu: H, là độ cao mực nước mà máy bơm có thể đạt đến.

Một số máy bơm sẽ ghi là Hmax hay Total H tức độ cao mực nước tối đa mà máy bơm nước có thể vận chuyển từ phía dưới lên trên bể chứa theo chiều thẳng đứng và được tính từ vị trí mặt nước ao, hồ đến tâm cánh quạt. Độ cao thực tế của máy bơm thường chỉ đạt tối đa khoảng 70% so với số liệu của nhà sản xuất.

Nhiệt độ máy bơm nước

Nhiệt độ ký hiệu: T, đơn vị: °C là nhiệt độ giữa nước và môi trường xung quanh, được. Đại lượng này thì không nhiều người quan tâm lắm.

Hiệu suất của máy bơm

Đặc trưng cho khả năng chuyển năng lượng được truyền vào động cơ thành động năng, sau đó vận chuyển nước hoặc chất lỏng đến vị trí mong muốn. Hiệu suất bơm này phụ thuộc vào công suất của máy bơm.

Các loại máy bơm nước

Dưới đây là những loại bơm phổ biến nhất trên thị trường, bạn có thể tham khảo để chọn cho gia đình mình máy bơm nước phù hợp nhất với nhu cầu.

Máy bơm cánh quạt

Máy bơm cánh quạt là loại máy bơm hoạt động khi mô tơ làm quay cánh quạt, dưới tác dụng của module cánh quạt của bơm, nước được hút vào theo đường ống hút.

Thông thường nước được hút song song với trục bơm và thổi ra theo các hướng khác nhau. Tùy theo thiết kế của nhà sản xuất sẽ có các loại bơm khác nhau là bơm hướng trục, bơm dọc trục và bơm hỗn hợp.

Máy bơm khí nâng

Máy bơm khí nâng cũng được sử dụng để tạo dòng, phun nước. Bơm khí nâng cũng được hoạt động trên nguyên tắc khí được bơm xuống phần thân bơm dưới nước. Tại đây nó được pha trộn với nước tạo thành hỗn hợp khí + nước. Hỗn hợp này nhẹ hơn nước do đó được trào lên tạo thành dòng áp suất đưa nước lên qua thân bơm.

Máy bơm điện chìm

Máy bơm điện chìm có đặc điểm là toàn bộ bơm được đặt chìm dưới nguồn nước.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm điện chìm là loại bơm ly tâm kết hợp. Điện năng truyền qua dây dẫn làm quay mô tơ. Nước được hút lên từ miệng hút nhờ lực hút từ cánh quạt của bơm ly tâm, sau khi vận chuyển qua thân bơm được đưa qua ống đẩy bơm lên…

Ưu điểm của bơm này là gọn nhẹ, cơ động và hiệu suất cao.

Nhược điểm của nó là khó sửa chữa nếu bị hư hỏng vì luôn yêu cầu cao về độ kín nước.

Việc sử dụng bơm điện chìm có hai lưu ý nhỏ là phải dùng quai xách, không được dùng dây xách khi di chuyển và không bơm ở mực nước quá thấp vì rất dễ làm hư hại mô tơ do mô tơ không được làm mát

Máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm chiếm đa số trên thị trường, dùng bơm nước trong gia đình hoặc sản xuất. Loại này hoạt động trên nguyên tắc lực ly tâm tạo ra nhờ sức quay của cánh bơm được dẫn động từ một mô tơ điện. Dưới tác dụng của lực ly tâm, dòng chất lỏng đẩy ra ngoài tạo ra vùng áp suất thấp trong thân bơm, nhờ đó nước được hút vào qua đường ống hút và đẩy ra qua đường ống đẩy.

Việc mồi nước luôn luôn quan trọng và cần thiết đối với bơm ly tâm vì gia tốc của nước đẩy ra qua ống đẩy chính là nguồn gốc của lực ly tâm. Khi không có hoặc có quá ít nước trong thân bơm, tốc độ nước chuyển động sẽ không đủ lớn để tạo nên áp lực hút.

Máy bơm phun

Máy bơm nước loại bơm phun hoạt động trên nguyên tắc là dùng một bơm phụ hoặc khí nén tạo ra sự dịch chuyển ban đầu trong thân bơm. Sự dịch chuyển của dòng khí nén hay chất lỏng từ bơm phụ tạo ra vùng áp suất thấp phía sau thân bơm. Nhờ đó nước được vận chuyển qua thân bơm.

Máy bơm phun cũng là loại máy bơm nước khá phổ biến.

Máy bơm piston

Máy bơm nước dạng bơm piston là loại chuyên dụng trong sản xuất, hoạt động nhờ tạo lực hút và lực đẩy hoàn toàn dựa vào hành trình nén và xả của piston trong xi lanh.

Nguyên tắc làm việc của máy bơm piston rất đơn giản, nhưng hiệu suất lại rất cao. Tuy nhiên, hiện loại bơm này ít được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt và trong nông nghiệp vì hành trình của piston là chuyển động trượt. Điều đó hết sức bất lợi cho việc cơ khí hay điện khí hóa vì muốn chuyển từ chuyển động quay sang chuyển động trượt phải có thêm cơ cấu cam và cơ cấu biên tay quay (tay dên), cồng kềnh và phức tạp.

Hiện nay nó vẫn được sử dụng trong các bơm truyền động thủ công như bơm hút khô dưới tàu thuyền, bơm xe đạp, xe máy. Chỉ đến khi hệ thống truyền động thủy lực và khí nén ra đời, bơm piston mới trở lại vị trí thống trị của nó trong công nghiệp vì ở hai loại truyền động hiện đại này việc điều khiển hành trình hút và nén của piston hoàn toàn nhờ vào áp suất của dòng khí nén hoặc chất lỏng.

Máy bơm nước tăng áp

Máy bơm tăng áp là loại máy bơm được sử dụng cho mục đích tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống, làm cho nước chảy ra các đầu vòi sử dụng được mạnh hơn, nhiều hơn so với khi không dùng máy bơm.

Máy bơm tăng áp thường được sử dụng là loại máy bơm tự động. Khi người dùng mở bất kì 1 vòi nước nào để lấy nước sử dụng thì máy bơm sẽ tự động bật và tạo ra áp lực đẩy dòng nước đi mạnh hơn đáp ứng mong muốn của người sử dụng. Và khi người dùng đóng vòi lại thì máy bơm cũng tự động tắt.

Máy bơm nước chạy xăng

Máy bơm nước chạy xăng được dùng nhiều trong việc tưới tiêu ruộng vườn, hút nước ao hồ, chúng có những ưu, khuyết điểm như sau:

Ưu điểm máy bơm nước chạy xăng:

 • Động cơ khỏe.
 • Tốc độ hút, đẩy cao.
 • Ít gây ra ồn ào.
 • Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa khi có sự cố không tốn kém.
 • Giá rẻ, đặc biệt tiện ích với những nơi chưa có nguồn điện hoặc xa nguồn điện.

Nhược điểm máy bơm nước chạy xăng:

 • Động cơ dễ bốc cháy khi nhiệt độ cao, điều này cực kỳ nguy hiểm.
 • Giá xăng đắt và tăng liên tục.
 • Khi hoạt động xả khói gây ô nhiễm môi trường.

Dù có những nhược điểm, nhưng máy bơm nước chạy xăng hiện nay vẫn đang làm sản phẩm được nhiều người tin dùng nhất, bởi sự tiện ích mà nó mang lại. Có rất nhiều thương hiệu máy bơm nước chạy xăng trên thị trường như: máy bơm nước chạy xăng Honda, Yamaha, Huyndai,…

Máy bơm nước hãng nào tốt nhất

Máy bơm nước panasonic

Máy bơm nước panasonic
Máy bơm nước panasonic

Panasonic một thương hiệu lâu đời và rất nổi tiếng của Nhật Bản được thành lập vào năm 1918, là một hãng công nghệ nổi tiếng trong việc sản xuất và phân phối các sản phẩm điện tử, đồ gia dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh hay điều hòa/máy lạnh.

Các sản phẩm của Panasonic luôn được đánh giá cao ở mức độ hoàn thiện, sự tỉ mỉ và tinh tế, cũng chính nhờ những điều này mà Panasonic luôn đứng vững trước sự lớn mạnh của những thương hiệu khác.

Ngoài các sản phẩm như tivi, máy giặt ra thì Panasonic còn kinh doanh rất nhiều sản phẩm phục vụ đời sống hằng ngày, trong đó có thể kể đến máy bơm nước.

Vậy máy bơm nước Panasonic có thật sự tốt và đáng mua không, thì hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu chi tiết?

Panasonic kinh doanh cả 2 dòng là máy bơm đẩy cao và máy bơm tăng áp với nhiều sản phẩm đa dạng cùng mức giá phong phú cho bạn lựa chọn, với điểm chung là đều sở hữu thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, vận hành ổn định và không phát ra tiếng ồn quá lớn.

Máy nhỏ gọn nhưng công suất lớn, rất dễ di chuyển và tiết kiệm diện tích. Thiết kế hiện đại, chạy êm, không phát ra tiếng ồn. Máy có hoạt động trên diện rộng trong thời gian dài. Lượng nước bơm luôn ổn định.

Ngoài ra các máy bơm Panasonic đều được trang bị mức công suất mức công suất trên 125 W đạt lưu lượng nước khoảng 30l/phút, cùng chiều sâu hút trên 9m và chiều cao đẩy trên 20m.

Các sản phẩm tiêu biểu của máy bơm nước Panasonic như Panasonic GP-129JXK, Panasonic A-130JAK, Panasonic GP200JXK có mức giá khá ưu đãi cùng thời gian bảo hành khoảng 12-24 tháng.

Máy bơm nước pentax

Máy bơm nước pentax
Máy bơm nước pentax

Máy bơm nước Pentax được biết đến là thương hiệu hàng đầu đến từ Ý, được thành lập cách đây hàng chục năm và hiện tại đã có mặt rất nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Máy bơm nước Pentax được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại và tiên tiến và trong dây chuyền sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất.

Các sản phẩm của Pentax sở hữu kiểu dáng sang trọng và tinh tế đặc trưng của những thương hiệu đến từ đất nước hình chiếc ủng này. Bên cạnh đó là khả năng chịu nhiệt, chịu lực và chống va đập rất cao giúp máy hoạt động bền bỉ.

Máy bơm nước Poco

Máy bơm nước Poco
Máy bơm nước Poco

Poco là một thương hiệu độc quyền của Công ty Mã Lực Việt Nam, sau 20 năm thành lập và không ngừng phát triển thì đến nay các sản phẩm máy bơm nước của hãng đã chiếm được vị trí vững chắc trên một thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Ngoài máy bơm nước thì hiện nay hãng Poco cũng đang kinh doanh khá nhiều các mặt hàng khác như motor bơm, đầu rời máy bơm, cối xay cà phê và sắp tới sẽ lĩnh vực đồ gia dụng.

Máy bơm nước Poco có ưu điểm là mẫu mã đa dạng với nhiều mức giá khác nhau để người dùng có thể thoải mái lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Hầu hết các sản phẩm máy bơm nước Poco được trang bị công suất mạnh mẽ dao động từ 1hp, 2hp cho đến 20hp cho phép hút và bơm nước được ở những khu vực có mặt bích rộng và lưu lượng lớn, qua đó phục vụ tốt trong tất cả các lĩnh vực của đời sống hằng ngày.

Không chỉ thế nhờ ứng dụng công nghệ của Nhật Bản vào trong dây chuyền sản xuất nên máy có thể vận hành liên tục trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo sự êm ái và độ bền cao, trong đó tuổi thọ tối đa lên đến 200 tuổi.

Một số sản phẩm tiêu biểu của hãng được đánh giá là khá tốt như Poco 1hp, 1,5hp, 2hp hay 3hp.

Máy bơm nước Ebara

Máy bơm nước Ebara
Máy bơm nước Ebara

Máy bơm nước Ebara là thương hiệu trực thuộc Tập đoàn Ebara nổi tiếng đến từ Nhật Bản được thành lập vào năm 1920. Các sản phẩm máy bơm nước Ebara sở hữu công suất mạnh mẽ, bền bỉ theo thời gian những còn hạn chế là giá bán tương đối cao.

Máy bơm nước Hanil

Hanil hay đầy đủ hơn là Hanil Electric Co, Ltd, một công ty có xuất xứ từ Hàn Quốc. Từ những năm 1994 công ty này được xem là thương hiệu dẫn đầu và đi tiên phong trong việc sản xuất, phân phối các sản phẩm máy bơm nước phục vụ nhu cầu đời sống hằng ngày.

Các sản phẩm máy bơm nước Hanil được đánh giá cao nhờ sở hữu thiết kế tiện lợi và thông minh, hoạt động êm ái và bền bỉ.

Những lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng máy bơm nước

Để sử dụng máy bơm nước đạt được hiệu suất cao nhất và bền bỉ nhất, hãy lưu ý những điều sau:

 • Cung cấp đủ nguồn điện để máy được vận hành tốt.
 • Tuyệt đối không nên để máy máy hoạt động trong tình trạng không có nước, không đủ nước cho máy bơm hoặc máy bơm không đẩy được nước thoát đi (do bơm yếu, phải đưa lượng nước lên quá cao,…) để
  không làm nóng, làm hư máy.
 • Vệ sinh máy bơm thường xuyên để kéo dài tuổi thọ cho máy lại vừa giúp máy hoạt động trơn tru, hiệu quả, tiết kiệm điện năng.
 • Thường xuyên kiểm tra để kịp thời bảo dưỡng, thay thế các phụ kiện hỏng để đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng tới hiệu suất của máy bơm nước.
 • Lắp đặt máy, hệ thống mồi nước đúng theo hướng dẫn từ phía nhà sản xuất.
 • Đặt máy bơm ở vị trí khô thoáng, bằng phẳng, không bị ngập nước hoặc không bị nước mưa hắt vào để tránh rò rỉ điện, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Nhớ lắp đặt cầu dao và nối đất cho máy bơm để an toàn dù máy bị rò rỉ điện.
 • Nên lắp đặt các vách ngăn, tấm lọc để rác không làm tắc nghẽn máy bơm.

Kết luận

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc máy bơm nước gia đình loại nào tốt nhất. Rất cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi, xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo!

Máy bơm nước gia đình loại nào tốt?
5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here