Gõ tiếng Việt trong game Minecraft: Bạn có hai kiểu mã là telex và vni trong game Minecraft. Khi chơi game ở các server nước ngoài nói tiếng Anh thì không bàn làm gì, nhưng khi chơi Minecraft online ở những server trong nước thì chúng ta nên nói chuyện, chát bằng tiếng Việt có dấu để dễ giao tiếp hơn. Nhìn cái khung chát viết tiếng Việt có dấu nó cũng thuận mắt hơn là toàn tiếng Việt không dấu. Nhưng có một cái bất tiện là khi bật bộ gõ tiếng Việt để chát có dấu, chúng ta sẽ bị lỗi khi di chuyển bằng các phím A, W, S, D, bấm phím mà nhân vật không di chuyển. Sảy ra điều này là do bộ gõ tiếng Việt chuyển phím W thành mã của ký tự Ư nên game sẽ không nhận diện được phím mà chúng ta bấm.

Đây là vấn đề của hầu hết các game không riêng gì Minecraft, cách giải quyết đơn giản nhất là chúng ta bấm phím W 2 lần liền mỗi khi muốn di chuyển, nhưng cách này vẫn gây khó chịu. Tưởng tượng nhân vật của bạn đang đứng chát, bạn bỗng phát hiện có người chơi khác đang tiến lại phía bạn, chuẩn bị giết bạn, tình huống rất gay cấn, bạn muốn chạy trốn nhưng ấn phím mãi không thấy nhân vật di chuyển…

Để khắc phục triệt để vấn đề này, tạo cảm giác thoải mái khi chơi, các bạn vào trang web sau: http://www.trankynam.com/gotv/ để tải Gõ Tiếng Việt về, đây là bộ gõ tiếng Việt tương tự Unikey nhưng được cải tiến nhiều thứ của tác giả Trần Kỳ Nam. Sau khi tải về các bạn giải nén ra và chạy bình thường như Unikey và chọn kiểu gõ là Telex ( telex, không phải telex2 hay telex3).

Cách khác, nếu bạn không muốn chuyển sang Gõ Tiếng Việt mà cứ nhất định phải dùng Unikey. Mở cửa sổ Unikey, ở phần Kiểu gõ chọn Tự định nghĩa, sau đó nhấn vào nút có dấu 3 chấm bên cạnh (…) nó sẽ mở ra một cửa sổ mới. Tại cửa sổ này bạn chọn “Simplified Telex” rồi nhấn Nạp kiểu gõ này, sau đó nhấn Lưu trữ .

Đó là các cách giúp bạn vừa có thể gõ tiếng Việt vừa chơi game thoải mái. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì bạn nên sử dụng Gõ Tiếng Việt, vừa đơn giản vừa chạy mượt mà. Bản thân tôi dùng Unikey đôi lúc vẫn sảy ra lỗi.
Nếu vẫn chưa làm được, các bạn có thể xem thêm video cách viết chữ có dấu trong Minecraft sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *