Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Mỗi dòng laptop có một tổ hợp phím tắt để chỉnh độ sáng màn hình laptop. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn các cách chỉnh độ sáng màn hình laptop.
Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Mặc định, Microsoft sẽ thiết lập độ sáng tối đa cho laptop đang cắm sạc, và độ sáng tương đối khi dùng pin. Khi pin ở mức 80% hay 90% thì không có gì đáng lo, tuy nhiên khi laptop tụt xuống dưới 40% pin thì bạn nên hạ độ sáng, chỉnh độg sáng màn hình laptop xuống để thời gian sử dụng được lâu hơn.

Màn hình cần chỉnh sao cho cân bằng với môi trường ánh sáng xung quanh. Nguyên tắc là nếu trời sáng tăng độ sáng màn hình, trời tối giảm độ sáng màn hình, sao cho mắt thấy dễ chịu. Nếu là màn hình laptop thường để độ sáng khoảng 90% là ổn, nếu màn hình máy case, desktop (màn hình rời) thì để 80->85%, tùy cảm giác của mắt.

Nếu khu vực bạn ngồi máy tính bị ảnh hưởng độ sáng nhiều bởi ánh sáng mặt trời thì bạn nên điều chỉnh màn hình thường xuyên vào sáng hoặc chiều tối, mỗi khi ánh sáng thay đổi nhiều, vì khi ánh sáng ngoài trời thay đổi nếu bạn không điều chỉnh độ sáng màn hình để cần bằng với ánh sáng ngoài trời sẽ gây khó chịu cho mắt, nhức mỏi mắt.

Trừ những laptop đã cũ thì hầu hết các thiết bị ngày nay đều có hệ thống phím tăng giảm độ sáng màn hình và điều chỉnh độ sáng màn hình laptop nói riêng. Có điều mỗi hãng sản xuất lại quy chuẩn đặt phím tắt chỉnh độ sáng màn hình khác nhau, thậm chí ngay cả các model giống nhau cũng không hẳn có phím tăng giảm độ sáng màn hình giống nhau.

Ví dụ HP thường quy định tổ hợp phím Fn + F2/F3 để tăng giảm độ sáng màn hình laptop, tuy nhiên một số hãng sản xuất khác lại quy định tổ hợp phím tăng giảm độ sáng laptop là Fn + F4/F5 hoặc Fn + F5/F6, v.v…

Chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng Mobility Center

Trên Win 7, 8, 8.1 và Win 10, bạn nhấn tổ hợp Windows + X và click chọn Mobility Center.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng Windows Mobility Center

Ở khay hệ thống (System Tray) tìm tới biểu tượng pin và click chuột phải vào nó sau đó chọn Windows Mobility Center.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng phím tắt

Sử dụng lệnh DOS bằng Windows + R, tiếp đến chạy lệnh mblctr

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Cả 3 cách trên đều cho ra giao diện điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính như dưới đây. Bạn chỉ việc kéo thả thanh Display brightness để tăng giảm độ sáng laptop theo mong muốn, nếu không có nhu cầu sử dụng ở ngoài trời, tốt nhất bạn nên giảm độ sáng màn hình laptop xuống để tiết kiệm pin.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng Adjust Screen Brightness

Với cách tăng giảm độ sáng màn hình laptop bằng Adjust screen brightness này, chúng ta có thể tùy biến điều chỉnh độ sáng tối của màn hình khi laptop được sạc và không được sạc.

Điều chỉnh, tăng giảm độ sáng màn hình laptop hp dell vaio bằng chức năng Adjust screen brightness. Click chuột phải lên biểu tượng pin dưới khay hệ thống và nhấn chọn mục Adjust screen brightness (Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính).

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Nhấp chuột phải lên biểu tượng pin và chọn Adjust screen brightness (Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính).

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Chọn Change plan settings (Thay đổi thiết lập đặt trước) để thay đổi thiết lập pin và điều chỉnh độ sáng độ sáng màn hình laptop dell hp vaio.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Tiếp đó bạn chọn mục Change plan settings và điều chỉnh độ sáng màn hình laptop hp dell vaio ở hai chế độ On battery (Sử dụng pin) và Plugged In (Cắm nguồn) tại mục Adjust plan brightness. Nhấn Save changes để lưu lại mọi thiết lập tăng giảm độ sáng laptop.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng chức năng Notification

Cách tăng giảm sáng màn hình này chỉ áp dụng riêng cho Windows 10.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Các bạn nhấn vào biểu tượng Action Center nằm ở góc cuối bên phải của màn hình và click vào biểu tượng hình mặt trời để điều chỉnh độ sáng màn hình. Mặc định sẽ có các mức từ 25, 50, 75 và 100% để bạn có thể chỉnh độ sáng màn hình.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng phần mềm F.Lux

Chỉnh độ sáng màn hình laptop
F.lux là một ứng dụng điều chỉnh độ sáng màn hình cả trên máy tính lẫn laptop. Sau khi tải về và cài đặt F.lux trên máy tính, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh độ sáng màn hình laptop, máy tính theo thời gian thực trong ngày, hoặc nếu muốn người dùng hoàn toàn có thể chỉnh độ sáng màn hình máy tính trực tiếp theo mong muốn.

Bước 1: Truy cập Settings của F.lux bằng cách mở ứng dụng, sau đó click đúp vào biểu tượng nằm ở dưới khay hệ thống.

Bước 2: Trong giao diện chính của F.lux, các bạn kéo thả biểu tượng thanh trượt ở Daylight để điều chỉnh độ sáng màn hình laptop, máy tính dựa theo nhu cầu, tất nhiên bạn cũng không nên tăng giảm độ sáng laptop quá tối dẫn tới việc mắt khó điều tiết.

Như vậy là bạn đã tham khảo xong hướng dẫn chỉnh độ sáng màn hình laptop hp dell vaio … sử dụng Win 7, Win 8, win 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *