Cách làm giảm ngốn ram cho chrome: Trình duyệt Chrome của Google hiện là trình duyệt web tốt và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên google chrome chiếm nhiều bộ nhớ RAM trên máy tính.

Vì sao trình duyệt web này tốn nhiều bộ nhớ RAM vậy?
Chẳng lẽ Google lại không cân nhắc đến điều này? Có lẽ không phải, chỉ là do những nguyên nhân bất khả kháng mà Google không thay đổi như:

  • Các Plugin (Tiện ích mở rộng hỗ trợ web: Flash Player, Docs, Download Video…) của Chrome có rất nhiều, hoạt động rất thông minh và hiệu quả trên web. Việc cài đặt càng nhiều Plugin thì càng tốn nhiều RAM.
  • Lướt web trên Chrome bạn có thấy nhanh hơn một số trình duyệt khác không? Do nguyên lí hoạt động kéo tải dữ liệu của Chrome làm tốn tài nguyên bộ nhớ RAM.

Nhìn nhận các vấn đề làm tốn RAM của Chrome đều mang lại sự tiện dụng cho người dùng, vì vậy mặc dù “nặng” nhưng người dùng vẫn ủng hộ.

Thủ thuật làm giảm dung lượng cho RAM trên Chrome:

Khắc phục vấn đề tốn tài nguyên thì dường như không thể nhưng với 5 thủ thuật làm giảm dung lượng cho RAM trên Chrome cũng hạn chế giúp ít nhiều cho máy tính của bạn, đặc biệt là các máy tính yếu đời cũ.

Chrome tạo ra nhiều Process

Mỗi trang web bạn mở ra sẽ có một process > Mở nhiều trình duyệt thì sẽ có nhiều các process > Có nhiều các process máy càng nặng, càng tốn RAM.

Ưu điểm: Bạn mở nhiều trang web, nếu lỡ có một trang bị lỗi thì các trang khác vẫn chạy bình thường, trình duyệt vẫn dùng bình thường chứ không cần tắt luôn cả trình duyệt Chrome mở lại.

Nhược điểm: Với cách hoạt động này mỗi process sẽ phải cần một dung lượng RAM nhất định.

Khắc phục:

Bước 1:

Chuột phải vào biểu tượng Chrome ngoài màn hình máy tính.

Chuột phải vào biểu tượng Chrome ngoài màn hình máy tính

Bước 2:

Bảng Properties hiện ra, bạn chọn Tab Shortcut > Chọn Target > Ở điểm cuối thêm “–process-per-site” (Khoảng trắng rồi mới thêm) > Apply.

 

Chú ý : Nếu báo lỗi thì xóa dấu ( ” )

Bước 3:

Tắt Chrome và mở lại, sử dụng mở nhiều web xem sao.

Tắt bớt tiện ích mở rộng

Dùng tiện ích mở rộng “The Great Suspender” để quản lí tắt các tiện ích mở rộng khác trên web (Độc trị độc).

Sau khi tải về, bạn cứ để tự động tiện ích hoạt động, nếu muốn chủ động tắt tiện ích (Plugin) của trang nào thì mở trang đó rồi chọn Suspend this tab.

Lưu ý: Bạn tắt tiện ích là web đó nó dừng hiển thị, cần dùng lại thì bấm F5. chọn Suspend this tab

Chuyển chế độ Click-to-Play

Mở tính năng Click-to-Play (Chọn-mới-Chạy) để ngăn các video, quảng cáo tự động chạy trước khi mở một trang web. Chỉ khi nào mình chọn vào nó mới được phép chạy.

Cách kích hoạt: Chọn dấu 3 gạch ngang (trên bên phải Chrome) > Settings > Privacy > Content Settings > Plugin > Let me choose when to run plugin content.

Mở tính năng để ngăn các video, quảng cáo tự động chạy trước khi mở một trang web​

Tắt chrome.exe *32 trong Processes

Tắt các file chrome.exe *32 này cũng giúp máy nhẹ hơn, đỡ tốn RAM hơn nhưng bạn phải cẩn thận, tắt nhầm có thể trang web đang dùng sẽ bị “buộc dừng”.

Cách thao tác: Chuột phải vào thanh Taskbar > Start Task Manager > Processes > Chọn chrome.exe *32 (File nào nặng thì bạn chọn, cẩn thận chọn nhầm) > End Process.

Nâng cấp RAM cho máy tính

Đây đâu phải mẹo vặt gì? “Thủ thuật – Kinh tế” đó chứ, muốn dùng Chrome cho công việc hay học tập mà không thể dùng trình duyệt khác được thì chỉ còn nâng RAM cho máy tính nữa thôi.

Giải pháp này được sếp cuối cùng vì nó hạn chế khi một số dòng máy cũ hoặc các máy một khe RAM (Thiết kế trên bo mạch) thì không thể nâng cấp RAM.

Với 5 thủ thuật làm giảm dung lượng cho RAM trên Chrome mong muốn chia sẻ được kinh nghiệm sử dụng đến mọi người. Chúc bạn giảm ram chrome thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *